Nguyên tắc thiết kế siêu thị – Tiêu chuẩn thiết kế siêu thị.

Contents

Nguyên tắc thiết kế siêu thị – Tiêu chuẩn thiết kế siêu thị.

Nguyên tắc thiết kế siêu thị , thiết kế siêu thị mini là các chỉ tiêu đo lường và đánh giá hoạt động thiết kế siêu thị . Siêu thị được thiết kế đẹp và bài bản sẽ mang đến đầy đủ công năng cho hoạt động kinh doanh và mang lại doanh thu doanh số cao cho cửa hàng. Một siêu thị đảm bảo đầy đủ các tiêu chuẩn thiết kế siêu thị sẽ tạo được các điểm nhấn tốt cho khách hàng.

tiêu chuẩn thiết kế siêu thị mini

Các bản vẽ thiết kế siêu thị, siêu thị mini đầy đủ.

Nguyên tắc xây dựng bản vẽ thiết kế layout siêu thị.

Thiết kế layout siêu thị là bước đầu tiên khi bắt tay vào giai đoạn thiết kế siêu thị. Bản vẽ thiết kế layout siêu thị thể hiện các bố cục trưng bày các ngành hàng trong siêu thị. Để có bản vẽ thiết kế layout siêu thị đầy đủ đơn vị tư vấn thiết kế siêu thị phải nắm được các ngành hàng kinh doanh trong siêu thị. Lập được bảng phân bổ hàng hóa trong siêu thị để tiến hành bố trí mặt bằng layout siêu thị.

Ngoài ra trong bảng thiết kế layout siêu thị, cần thể hiện rõ các vị trí trưng bày chi tiết cấu trúc ngành nghề kinh doanh trong siêu thị, để định vị và xác định các bản vẽ thiết kế điện siêu thị, siêu thị mini cho phù hợp không bị dư thừa trong quá trình thi công siêu thị.

Xem thêm :Mẫu thiết kế siêu thị – Tư vấn thiết kế siêu thị mini

nguyên tắc thiết kế siêu thị trong ứng dụng thiết kế layout siêu thị

Bản vẽ thiết kế điện siêu thị

Bản vẽ thiết kế điện siêu thị gồm bản vẽ thiết kế cơ điện & hệ thống điện nhẹ cho siêu thị. Các bản vẽ thiết kế điện siêu thị phải đầy đủ chi tiết khoa học, có độ chính xác cao phục vụ cho các tổ thợ, nhà thầu có thể thi công siêu thị theo bản thiết kế siêu thị,

Bản vẽ thiết kế điện siêu thị – hạng mục thiết kế cơ điện.

Bản vẽ thiết kế điện siêu thị hạng mục cơ điện là các bản thiết kế siêu thị cho các hệ thống điện chiếu sáng siêu thị, hệ thống cấp và dẫn nguồn, hệ thống ổ cắm và đấu nối các thiết bị, hệ thống thi công siêu thị .

Bản vẽ thiết kế điện siêu thị khi thiết kế trước hết hãy liệt kê các công suất sử dụng tiêu hao điện của siêu thị để lựa chọn phương án đi dây diện dẫn nguồn cho siêu thị một cách phù hợp nhất.

Chúng ta chú ý có 2 dòng điện là một pha & điện ba pha, tùy vào công suất hoặc chủng loại thiết bị sử dụng cho siêu thị mà chúng ta lựa chọn các dây nguồn cho và nguồn điện cho siêu thị cho hợp lý.

Bản vẽ thiết kế điện siêu thị – Thiết kế hệ thống điện nhẹ siêu thị. 

Bản vẽ thiết kế hệ thống điện nhẹ cho siêu thị là một hạng mục không thể thiếu trong hồ sơ thiết kế siêu thị. Thiết kế hệ thống điện nhẹ siêu thị là việc bố trí các camera một cách khoa học đảm bảo an ninh siêu thị. Dựa trên bản vẽ thiết kế layout siêu thị chúng ta lựa chọn các mã camera cho phù hợp. Đảm bảo camera cho siêu thị có thể quan sát nhiều góc độ khác nhau. Hạn chế tối đa góc chết trong việc kiểm soát siêu thị

nguyên tắc thiết kế hệ thống điện chiếu sáng cho siêu thị

Xem thêm : Công ty setup siêu thị

Nguyên tắc thiết kế hệ thống điều hòa siêu thị 

Xác định các tiêu chuẩn thiết kế hệ thống điều hòa  để lựa chọn thông số tính toán, lựa chọn sơ đồ điều hòa không khí

 • Các tiêu chuẩn thiết kế
 • TCVN 5687 : 2010 về thiết kế điều hòa và thông gió
 • TCXD 232 : 1999 về chế tạo, lắp đặt và nghiệm thu hệ thống điều hòa không khí, thông gió và cấp lạnh
 • Tiêu chuẩn thiết kế  số SSCP13 : về thiết kế điều hòa không khí và thông gió
 • Tiêu chuẩn SMACNA về sản xuất ống gió
 • Tiêu chuẩn BS 5588 – 9 : 1999 về thông gió và điều hòa không khí
 • Tiêu chuẩn BS EN 12101 – 6 : 2005 về tăng áp cầu thang

Tính toán hệ thống thông gió bao gồm

 • Hệ thống phân phối gió lạnh
 • Cấp khí tươi
 • Hút khí thải
 • Hệ thống hút mùi tại các phân khu bếp nếu có .
 • Hút khói
 • Tăng áp cầu thang
 • Thông gió tầng hầm

Do tính chất thường xuyên ra vào của khách hàng trong siêu thị, Việc lựa chọn mã điều hòa là vô cùng cần thiết và là thiết yếu, nếu lựa chọn sai mã, sai công xuất sẽ gây ảnh hưởng đến tuổi thọ của điều hòa. Hãy tìm một công ty thiết kế siêu thị chuyên nghiệp để đưa ra phương án thiết kế phù hợp cho siêu thị của bạn.

Nguyên tắc thiết kế các bản vẽ nội thất & biển quảng cáo siêu thị

Thiết kế nội thất siêu thị – thiết kế nội thất siêu thị mini tuân theo các nguyên tắc thiết kế .

Thiết kế nội thất siêu thị – thiết kế nội thất siêu thị mini dựa trên bản vẽ layout và phong cách thiết kế kiến trúc siêu thị để xây dựng và lựa chọn các mẫu nội thất trong siêu thị . Các nội thất thường được ứng dụng bằng các vật liệu như : Sắt sơn tĩnh điện, Gỗ MDF phủ melamine, các mặt đá đá nhân tạo solid surface, các dòng gỗ thông công nghiệp.

Theo bản vẽ thiết kế trưng bày siêu thị hãy lựa chọn các vật tư phù hợp để tuổi thọ của nội thất siêu thị đảm bảo. Ví dụ tại các khu vực trưng bày tươi sống, trưng bày rau củ quả trong siêu thị nên ứng dụng gỗ thông vào thiết kế siêu thị để đảm bảo tính chịu nước.

Thiết kế nội thất cho siêu thị mini theo các mô hình khác nhau thì lựa chọn các vật tư khác nhau để phù hợp. Phong cách thiết kế siêu thị mini 40m2 sẽ khác với phong cách thiết kế siêu thị mini 200m2.

thiết kế nội thất siêu thị bố trí theo các nguyên tắc

Thiết kế mặt tiền siêu thị – thiết kế mặt tiền siêu thị mini

Thiết kế mặt tiền siêu thị mini phải đảm bảo các nguyên tắc nhận diện thương hiệu cho cửa hàng. Ngoài hình ảnh mặt tiền siêu thị phải được đồng nhất với phương án thiết kế nội thất siêu thị ở trong . Các mẫu thiết kế siêu thị mini đẹp ngoài việc bố trí nội thất thì mặt tiền siêu thị phải được thiết kế tạo nên điểm nhấn đối với khách hàng.

Các thông tin của siêu thị phải được hiện thị rõ ràng trên mặt tiền của siêu thị mini. Các tiêu chuẩn thiết kế mặt tiền siêu thị mini ngoài việc nhận diện thương hiệu , thông tin siêu thị đầy đủ rõ ràng còn lưu ý để ý việc thiết kế hệ thống điện chiếu sáng biển quảng cáo siêu thị. Đảm bảo siêu thị nổi bật dễ thu hút khách hàng cho siêu thị .

Thiết kế Logo siêu thị – Bộ nhận diện thương hiệu cho siêu thị 

Thiết kế logo siêu thị là công đoạn song song với quá trình thiết kế nội thất siêu thị. Logo siêu thị phải độc đáo và đảm bảo là duy nhất không trùng lặp với các đơn vị đã có sẵn. Thiết kế logo siêu thị phải đồng nhất với các thiết kế khác để tạo sự đồng nhất.
Sau khi có logo siêu thị hãy thiết kế các ấn phấm như : Áo đồng phục siêu thị, thiết kế túi siêu thị, thiết kế bảng cáo cáo siêu thị và các ấn phẩm trang trí siêu thị ….

Các mẫu thiết kế siêu thị mini theo các diện tích

Thiết kế siêu thị mini 40m2

Thiết kế siêu thị mini 40m2 là bản thiết kế siêu thị nhỏ và cần bố trí sắp xếp các không gian nội thất phù hợp. Phải tận dụng tối đa không gian vào việc trưng bày hàng hóa nên việc thiết kế giá kệ trưng bày siêu thị phải đảm bảo tối ưu việc trưng bày hàng hóa. Trong thiết kế siêu thị mini 40m2 nên tận dụng các mẫu kệ cao kịch trần để tăng thêm diện tích trưng bày hàng hóa.

Có thể giảm tối đa diện tích khu vực thu ngân siêu thị và kết hợp trưng bày các hàng hóa có tỉ lệ an ninh thấp tại khu vực bàn thu ngân siêu thị : Pin, Thuốc Lá, Bật Lửa, Bao cao su……..

Thiết kế siêu thị mini 50m2 bán hàng tươi sống

Thiết kế siêu thị mini 50m2 thường gặp tại các thành phố lớn là siêu thị ở chân chung cư các tòa nhà hoặc các nhà liền kề. Với diện tích nhỏ trên, thì yêu cầu thiết kế siêu thị phải đảm bảo thể hiện lựa chọn việc giá kệ trưng bày hàng hóa phải phù hợp.

Tối ưu hóa không gian trưng bày cho việc thiết kế siêu thị mini 50m2 là vô cùng cần thiết, Trong trường hợp này chúng ta có thể bỏ qua 1 số tiêu chuẩn thiết kế siêu thị như độ cao giá kệ siêu thị, Tiêu chuẩn thiết kế siêu thị mini về lối đi tối thiểu để tối ưu hóa không gian trưng bày hàng hóa trong siêu thị.

Thiết kế siêu thị lá chuối (11)

Xem thêm :Thiết kế siêu thị mini 100m2 – Mẫu nhà ở kết hợp siêu thị mini

Thiết kế siêu thị mini 100m2 kinh doanh đầy đủ hàng hóa. 

Yêu cầu thiết kế siêu thị mini 100m2 kinh doanh đầy đủ hàng hóa gồm các cấu trúc ngành : Tươi sống, Hóa Mỹ Phẩm, Gia Dụng, Thực phẩm… cũng là bài toán tương đối cho các nhà thiết kế siêu thị.

Đầu tiên đối với mô hình này các đơn vị chuyên thiết kế siêu thị sẽ lập bảng tỉ trọng phân chia ngành hàng để xác định được phân vùng trưng bày hàng hóa trong siêu thị trước.

Các nguyên tắc thiết kế siêu thị phải áp dụng trong việc ứng dụng thiết kế layout siêu thị như : Ngành hàng hóa mỹ phẩm không được để gần ngành hàng tươi sống. Các khu vực khuyến mại trong các ngành hàng phải được chia tỉ trọng nhất định. Giao thông giữa các ngành hàng phải phù hợp, lối đi chính có sự liên kết giữa các ngành hàng trong hồ sơ thiết kế siêu thị phải thể hiện rõ ràng…v.v…

Thiết kế cửa hàng siêu thị 100m2

Thiết kế siêu thị Mini 200m2 và các nguyên tắc trong việc thiết kế 

Thiết kế siêu thị mini 200m2 phải có điểm nhấn nhận diện thương hiệu tại các vùng rõ ràng. Chúng ta phải phân thích được mẫu thiết kế siêu thị 200m2 này là tập trung cho đối tượng khách hàng nào để xây dựng định hướng thiếu kế. Công ty thiết kế siêu thị phải tuân thủ các nguyên tắc về khu vực thanh toán, thu ngân, trong việc thiết kế cửa hàng này.

Cách thiết kế siêu thị mini 200m2 độc đáo nhất ở khu vực thành phố nên tập trung khai thác thêm ngành hàng kinh doanh Fast Food hoặc các vị trí ngồi nghỉ cho khách hàng. Thiết kế kệ siêu thị cũng phải phù hợp với từng ngành hàng. Nên thiết kế các mẫu giá kệ siêu thị lồng ghép theo ngành hàng trưng bày.

Thiết kế mặt tiền siêu thị mini với diện tích 200m2 cũng lưu ý về các chỉ số về chiều cao của biển ngoài trời . Nên trang trí siêu thị bằng các decal ốp vách và cột để tạo điểm nhấn lớn cho khách hàng dễ nhìn thấy.

Nguyên tắc thiết kế mặt tiền siêu thị

Tương tự như các mô hình thiết kế siêu thị trên thì việc thiết kế siêu thị mini 60m2 hay thiết kế siêu thị mini 100m2 cũng xác trước ngành hàng kinh doanh và chia tỉ lệ ngành hàng sau đó mới tiền hành thiết kế layout siêu thị.

Tư vấn nguyên tắc thiết kế siêu thị mini cho các mô hình đặc biệt. 

Nguyên tắc thiết kế siêu thị mini 2 tầng và các lưu ý

Chúng ta đều thấy siêu thị mini 2 tầng rất ít khi khách hàng di chuyển từ tầng 1 lên tầng 2 để lựa đồ. Tâm lý khách hàng thường rất hạn chế di chuyển lên tầng 2 của siêu thị nên nhà thiết kế siêu thị phải xây dựng hoặc thiết kế thi công siêu thị có vị trí dẫn đường để khách hàng thấy được tầng 2 chúng ta còn kinh doanh. Mẫu thiết kế siêu thị mini 2 tầng đẹp là bố trí khu vực cầu thang hợp lý và  thêm hàng kệ trưng bày theo lối cầu thang đi lên .Chúng ta nên áp dụng nguyên lý thiết kế siêu thị mini có lối dẫn dường vào mô hình này.

nguyên tắc thiết kế siêu thị mini 2 tầng có lối dẫn đường cho khách hàng

Xem thêm :Mở siêu thị mùa dịch – Nên hay không nên – Cần gì và chuẩn bị gì?

Thiết kế siêu thị trung tâm thương mại

Thiết kế siêu thị trong trung tâm thương mại nên thiết kế cửa hàng có cấu trúc kinh doanh đặc biệt và trước tiên hãy so sánh về đối thủ các ngành hàng cạnh trong trong trung tâm thương mại để dưa ra mẫu thiết kế siêu thị đẹp & nổi bật nhất. Chúng ta đều biết tiêu chuẩn thiết kế siêu thị trung tâm thương mại là mô hình hỗn hợp đa ngành hàng kinh doanh trong trung tâm thương mại. Các ngành hàng có tỉ lệ trùng nhau và có độ cạnh tranh cao. Vậy mẫu thiết kế siêu thị mini đẹp trong mô hình này ngoài việc có hệ thống trưng bày đẹp còn lưu ý các điểm nhấn về màu sắc. Có thiết kế mặt tiền siêu thị mini đẹp và nổi bật.

Nếu siêu thị trong trung tâm thương mại có thêm ngành hàng thời trang. Thì thiết kế cửa hàng thời trang siêu thị phải xác định được phân khúc & độ tuổi của khách hàng để đưa ra mô hình thiết kế siêu thị mini độc đáo và hấp dẫn khách hàng.

Các bố trí và trang trí thiết kế cửa hàng ngoài nguyên tắc nổi bật nhưng vẫn tuân thủ theo các tiêu chuẩn chung của trung tâm thương mại. Việc thiết kế siêu thị trung tâm thương mại cần các công ty chuyên thiết kế siêu thị để đảm bảo thẩm mỹ và độc đáo bắt mắt nhất.

Nếu có kinh doanh thêm các mặt hàng bán qua kênh online thì việc thiết kế cửa hàng online trong trung tâm thương mại cần tính toán về phương thức ra vào và kiểm soát hàng hàng hóa khi có đơn đặt hàng giao nhận.

Thiết kế hệ thống siêu thị – Nguyên tắc thiết kế chuỗi siêu thị. 

Nguyên tắc thiết kế chuỗi siêu thị phải tuân thủ các tiêu chí sau :

 • Thiết kế logo siêu thị, thiết kế túi siêu thị và các bộ nhận diện thương hiệu cho cửa hàng phải là đồng nhất và sử dụng một mẫu.
 • Thiết kế nội thất siêu thị mini trong chuỗi cửa hàng nên sử dụng các modun trưng bày giống nhau. Ví dụ : Kệ trưng bày rau, bàn thu ngân siêu thị, Khu vực kệ rượu…Thiết kế nội thất siêu thị trong chuỗi siêu thị nên sử dụng các modun được bán sẵn đề thống nhất về kích thước.
 • Thiết kế giá siêu thị sử dụng một màu sắc nhất định. Có thể sử dụng các hệ thống giá kệ siêu thị theo màu đen hoặc trắng để đồng nhất.
 • Thiết kế hệ thống siêu thị có điểm nhất chung là mặt tiền siêu thị. Hệ thống biển quảng cáo siêu thị các cửa hàng phải giống nhau.
 • Toàn bộ tiêu chuẩn thiết kế siêu thị mini phải được xây dựng từ đầu và thống nhất áp dụng cho chuỗi cửa hàng.

Tổng kết – Tiêu chí lựa chọn công ty thiết kế siêu thị

Lựa chọn công ty thiết kế chuyên nghiệp

Khi bắt đầu có ý tưởng kinh doanh siêu thị hoặc chuỗi siêu thị mini nên lựa chọn trước phương án thiết kế và tìm đến các công ty thiết kế chuyên nghiệp để đồng hành. Công ty thiết kế siêu thị chuyên nghiệp nên có các bộ phận đã tham gia vận hành các siêu thị để nắm bắt được các tiêu chuẩn thiết kế siêu thị giúp việc thiết kế thi công siêu thị được toàn diện và đáp ứng đầy đủ các tiêu chí, nguyên tắc.

Và một trong những đơn vị hoạt động về lĩnh vực này mà chủ đầu tư không nên bỏ qua đó chính là công ty cổ phần Setup thương mại Việt Nam. Với nhiều năm kinh nghiệm, từng hợp tác với nhiều trung tâm thương mại, siêu thị lớn như: Big C, Vinmart… và sở hữu đội ngũ kiến trúc sư tài năng, Setup thương mại sẽ mang đến cho chủ đầu tư một siêu thị thật sang trọng, độc đáo và chất lượng.

Không những vậy, đội ngũ nhân viên của Setup thương mại còn có nhiều năm tham gia vận hành vào chuỗi siêu thị, trung tâm thương mại lớn. Do đó, sẽ tư vấn cho chủ đầu tư cách vận hành, quản lý sao cho khoa học nhất.

Setup Thương mại Việt Nam cam kết:

 • Tư vấn thiết kế đúng theo tiêu chuẩn, đảm bảo công năng và tính thẩm mỹ, đáp ứng yêu cầu khách hàng.
 • Setup siêu thị, trung tâm thương mại theo phong cách riêng của chuỗi hay cửa hàng.
 • Hỗ trợ nhân sự, đồng hành cùng dự án
 • Dịch vụ setup nhiệt tình với đội ngũ chuyên gia giàu kinh nghiệm
 • Thiết kế đảm bảo phù hợp thực tế (mặt bằng, vị trí, kết cấu hạ tầng liên quan…)
 • Thực hiện đúng tiến độ thời gian
 • Mức giá cạnh tranh, cùng nhiều chính sách hỗ trợ chu đáo, tận tình từ tư vấn, thiết kế đến thi công…
 • Chính sách ưu đãi, hậu mãi hấp dẫn, chăm sóc khách hàng chuyên nghiệp.
 • Với đầy đủ các yếu tố TÂM – TẦM và TÍN, Setup Thương mại Việt Nam sẽ mang đến cho bạn giải pháp thiết kế thi công tiết kiệm và đẹp nhất. Hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn chi tiết!

Công ty Cổ phần Setup Thương Mại Việt Nam

Địa chỉ : Đại Đồng – Thạch Thất – Hà Nội

VPHN : Số 22, HB05, TDP 10, Phường Yên Nghĩa, Q.Hà Đông, TP.Hà Nội

VPSG : Tầng 7, Tòa Nhà CentrePoint, 106 Nguyễn Văn Trỗi, Phường 08, Quận Phú Nhuận, Thành phố Hồ Chí Minh.

Hotline : 0822.228.728

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

0822.228.728

Contact Me on Zalo
1
Bạn cần hỗ trợ?
Tắt Quảng Cáo [X]
anh-qc