Những lưu ý khi mở siêu thị – Tư vấn mở siêu thị miễn phí

Contents

Những lưu ý khi mở siêu thị – Tư vấn mở siêu thị miễn phí

Những lưu ý khi mở siêu thị dành cho người bắt đầu mới có kế hoạch đầu tư vào kinh doanh mở siêu thị, chuỗi siêu thị. Bạn đang có kế hoạch đầu tư mở siêu thị, mở siêu thị mini nhưng bạn cần đọc những lưu ý dưới đây trước khi bắt đầu để ý tưởng mở siêu thị mini của bạn được thành công.

những lưu ý khi mở siêu thị

Mở siêu thị mini cần lưu ý những ý tưởng kinh doanh.

Những lưu ý mở siêu thị mini phải có kế hoạch kinh doanh

Khi có ý tưởng mở siêu thị, bạn hãy lập kế hoạch rõ ràng cho mô hình kinh doanh của mình. Đầu tiên, bạn phải nắm bắt đươc mô hình siêu thị, chuỗi siêu thị mini là mô hình cung cấp các sản phẩm nhu yếu phẩm phục vụ cuộc sống hằng ngày. Hoặc trước khi mở siêu thị, bạn hãy tham quan một số mô hình siêu thị đang kinh doanh để đưa ra bài toán siêu thị mini của mình sẽ kinh doanh các sản phẩm nào và phục đối tượng khách hàng là ai.

Xác định được mục tiêu đối tượng khách hàng chúng ta phục vụ là ai, điều này sẽ thuận lợi rất nhiều để lên phương án thiết kế siêu thị, thiết kế chuỗi siêu thị mini. Chúng ta có thể dễ ràng nhìn thấy việc thiết kế siêu thị ở nông thôn sẽ khác hẳn việc thiết kế siêu thị phục vụ khách hàng đa số là người nước ngoài.

Ngoài ra, trong thời gian tham khảo các đối thủ là siêu thị khác bạn có thể lên được dần một số phong cách thiết kế siêu thị cần có cho siêu thị của mình.

Xem thêm : Chi phí mở siêu thị mini – Tổng hợp các chi phí đầu tư vào siêu thị mini (setuptm.com)

Lưu ý xác định cấu trúc ngành hàng kinh doanh từ khi có những ý tưởng mở siêu thị.

Cấu trúc ngành hàng là cấu trúc các nhóm sản phẩm sẽ kinh doanh trong siêu thị hoặc chuỗi siêu thị. Các ngành hàng thông thường kinh doanh trong siêu thị thường có ngành hàng : Tươi sống, hóa mỹ phẩm, thực phẩm, gia dụng, thời trang, fast Food…..

Khi lựa chọn được các nhóm ngành hàng kinh doanh và dựa trên tập khách hàng mục tiêu của siêu thị, chúng ta sẽ phân tích được các tỉ trọng mặt hàng trong siêu thị hoặc chuỗi siêu thị. Các nhóm ngành hàng sẽ chiếm tỉ trọng hàng nội sản xuất trong nước là bao nhiêu % và các sản phẩm nhập khẩu từ nước khác là bao nhiêu %.

Hơn thế nữa, chúng ta sẽ xác định kế hoạch kinh doanh cho siêu thị của chúng ta là nhóm ngành hàng nào là chủ đạo. Khi có nhóm ngành hàng chủ đạo thì việc thiết kế siêu thị mini sẽ tập trung vào nhóm ngành hàng đó để làm điểm nhấn cho siêu thị của chúng ta. Các thiết kế siêu thị mini khác như biển bảng, nhận diện thương hiệu, các hình ảnh trong siêu thị sẽ tập trung nhấn vào các ngành hàng trọng điểm đó.

Xem thêm : CHƯƠNG TRÌNH KHUYẾN MẠI CHO SIÊU THỊ, SIÊU THỊ MINI (setuptm.com)

Những lưu ý khi mở siêu thị mini về lựa chọn mặt bằng.

Khi đã có kế hoạch mở siêu thị & xác định được tập khách hàng mục tiêu. Việc lựa chọn mặt bằng để hoàn thiện ý tưởng là vô cùng cần thiết. Khi lựa chọn mặt bằng chúng ta nên để ý phân tích các tiêu chí của mặt bằng theo ý tưởng mở siêu thị và tập khách hàng của chúng ta sẽ phục vụ.

Những lưu ý khi lựa nhà ở kết hợp mở siêu thị.

Để tận dụng được mặt bằng kinh doanh không phải thuê ngoài thì chúng ta có thể tận dụng nhà ở của chúng ta để vừa kinh doanh và vừa ở. Nhà ở kết hợp với siêu thị mini thì chúng ta cần lưu ý các lối đi riêng và các không gian trong nhà phải được bố trí hài hòa.

Việc kinh doanh siêu thị ở dưới tầng trệt ( Tầng 1) sẽ không ảnh hưởng đến các không gian sống và sinh hoạt ở trên các tầng trên.

Và thêm nữa mặt tiền của nhà riêng phải nằm ở trục đường chính, hạn chế các hẻm hoặc ngõ ngánh nhé. Khách hàng sẽ không tạt vào được cửa hàng của chúng ta. Ngược lại độ cạnh tranh khi siêu thị của chúng ta nằm trong hẻm sẽ khó khăn với việc cạnh tranh so với các cửa hàng khác hơn.

Xem thêm : Thiết kế siêu thị mini 100m2 – Mẫu nhà ở kết hợp siêu thị mini (setuptm.com)

thiết kế siêu thị mini 2 tầng nhưng lưu ý khi mở siêu thị kết hợp với nhà ở

Khi thuê mặt bằng mở siêu thị cần lưu ý điều gì.

Lưu ý về chiều ngang của mặt tiền.

Hãy cố gắng chiều ngang của mặt tiền > 5000mm. Việc mở siêu thị mini có chiều ngang mặt tiền nhỏ hơn 5000mm thì các việc thiết kế siêu thị mini sẽ không phù hợp với siêu thị của bạn. Các nội thất như bàn thu ngân sẽ chiếm diện tích nhiều vào lối đi của khách hàng khi vào trong cửa hàng. Điều này sẽ làm xấu đi phương án thiết kế layout siêu thị.

Ngoài ra mặt tiền siêu thị quá bé thì việc thiết kế các hình ảnh nhận diện thương hiệu sẽ khó khăn hơn cho khách hàng nhìn thấy cửa hàng của bạn.

Xem thêm : Mẫu thiết kế siêu thị – Tư vấn thiết kế siêu thị mini Setup TM Việt Nam

Những lưu ý khi lựa chọn các mặt bằng ở có 2 mặt tiền mở siêu thị.

Mở Siêu thị 2 mặt tiền: lúc này hoạt động marketing cho các hình ảnh biển bảng siêu thị được khai thác tối ưu. Siêu thị có thể đón khách hàng từ 2 mặt tiền & đón nhận lượng view về bảng hiệu, thương hiệu gấp đôi siêu thị thông thường (1 mặt tiền)

Thoáng và rộng là 2 từ có thể diễn tả những siêu thị có thể nằm được ở vị trí 2 mặt tiền. Tuy nhiên hãy tỉ mỉ vào việc thiết kế nhận diện thương hiệu nhé.

Đồng hành với mặt bằng góc 2 mặt tiền là giá thuê cũng sẽ cao hơn so với mặt bằng 1 mặt tiền trong khu vực, thông thường sẽ chênh lệch giá thuê khoảng gấp rưỡi hoặc gấp đôi so với mặt bằng cùng diện tích.

Vì vậy, các bạn cần cân nhắc kỹ trong việc thuê các mặt bằng góc, giá thuê & lưu lượng giao thông ở 2 mặt tiền. Ngoài ra việc thiết kế nội thất siêu thị hoặc phương án thiết kế layout siêu thị cũng nên cân nhắc khi bắt đầu mở siêu thị mini có 2 mặt tiền.

Xem thêm : Thiết Kế Siêu Thị Mini 2021 – Tư Vấn Thiết Kế Siêu Thị Mini Miễn Phí 2021 (setuptm.com)

Chọn mặt bằng mở siêu thị trên tuyến đường có giao thông 2 chiều.

Hãy cố gắng chọn những mặt bằng  để mở siêu thị nằm trên con đường 2 chiều, đường lớn càng tốt và đặc biệt không có dải phân cách cứng chắn ngang. Đường 2 chiều sẽ đón nhận được khách từ 2 chiều qua lại siêu thị của bạn. Khách hàng dễ dàng ghé siêu thị mà không có nhiều trở ngại từ các dải phân cách cứng.

Đường 1 chiều hoặc đường có dải phân cách cứng chắn ngang đường sẽ giới hạn lượng khách gần 1/2 và sẽ có nhiều bất tiện trong việc khách hàng đi đến siêu thị hoặc trở ngại quay đầu xe ghé siêu thị. Mặt khách trong thời gian trở lại đây khách hàng rất ngại về điều này. Đã có rất nhiều siêu thị có doanh thu không tốt hoặc tỉ lệ khách hàng viếng thăm cực ít về điều này.

lưu ý về thiết kế nội thất siêu thị

Những lưu ý khi thuê nhà hoàn thiện để mở siêu thị.

Đây là quyết định bạn phải xác định ngay từ đầu vì nó sẽ ảnh hưởng đến chi phí mở siêu thị và định hướng kinh doanh của bạn.Nhà hoàn thiện được định nghĩa có tường, mái hoặc có lầu. Bạn chỉ bắt tay vào cải tạo nội thất hoặc một số thiết bị để phù hợp với ý tưởng mở siêu thị của bạn.

Ưu điểm của việc thuê nhà hoàn thiện để mở siêu thị là việc giảm bớt chi phí đầu tư ban đầu .

Nhưng ngược lại những nhượng điểm của việc thuê nhà hoàn thiện để mở siêu thị là :

 • Giới hạn trong việc thiết kế do đã có khung sẵn (số tầng có sẵn)
 • Giá trị thuê nhà hoàn thiện để mở siêu thị sẽ cao hơn so với thuê đất tự thiết kế xây dựng.

Những lưu ý khi thuê nhà hoàn thiện để mở siêu thị:

 • Thời gian thuê tối thiểu là 3 năm (1-2 năm đầu để thu hồi vốn) – nếu có thể thuê dài hơn càng tốt.
 • Đàm phán chủ nhà 1 khoảng thời gian sửa chữa không tính tiền nhà ( thông thường sẽ là 1 tháng đến 2 tháng)
 • Đừng đầu tư quá nhiều tiền vào phần thô (tường, trần, cột…)
 • Xác định với chủ nhà những hạn mục có thể tháo dở/ đập bỏ để décor và hiện trạng mặt bằng sẽ trả lại sau khi kết thúc hợp đồng (cần ghi rõ thỏa thuận này trên hợp đồng)
 • Nếu có thể hợp đồng cần công chứng để đảm bảo tính pháp lý.

Xem thêm : Mở siêu thị mùa dịch – Nên hay không nên – Cần gì và chuẩn bị gì? – (setuptm.com)

Những lưu ý khi thuê đất trống để mở siêu thị.

Yếu tố đầu tiên quan trọng nhất của việc thuê đất là giấy phép xây dựng trên miếng đất đó, có thể xây được bao nhiêu tầng, dạng nhà như thế nào, thủ tục xin phép ra sao và yêu cầu chủ đất hỗ trợ trong việc xin giấy phép xây dựng.

Những lưu ý của việc thuê đất trống để mở siêu thị :

 • Chi phí đầu tư cho việc thuê đất sẽ cao hơn so với nhà hoàn thiện vì bạn phải xây dựng mới hoàn toàn.
 • Hiện tại có rất nhiều phương án cho việc xây dựng như: nhà thép tiết kiệm chi phí và tháo dở dễ dàng.
 • Đối với thuê đất, do chi phí mặt bằng thấp nên bạn sẽ dễ dàng đạt được điểm hòa vốn & có lợi nhuận ngay từ trong thời gian đầu nhưng bù lại thời gian hoàn vốn cũng sẽ lâu hơn thuê nhà do chi phí đầu tư ban đầu cao.
 • Thời gian tối thiểu cho thuê đất là 5 năm. Tốt nhất để thuê 1 miếng đất là 10 – 15 năm.
 • Cố gắng đàm phán trong 2-3 năm đầu không tăng giá thuê (dự trù hoàn vốn trong 2 – 3 năm đầu)
 • Đàm phán hỗ trợ tiền thuê đất trong thời gian xây dựng siêu thị.
 • Ràng buộc trên hợp đồng việc nếu lấy lại mặt bằng sớm sẽ đền cọc & đền chi phí xây dựng khấu hao theo thời gian ký hợp đồng
 • Thuê đơn vị thiết kế thi công siêu thị chuyên nghiệp để xác định được chi phí đầu tư ban đầu.

Xem thêm : Thiết kế siêu thị 2 tầng cần lưu ý gì ? Tư vấn thiết kế siêu thị miễn phí (setuptm.com)

Những điểm cần tránh khi đi thuê mặt bằng để mở siêu thị

Điểm 1: Tránh mặt bằng nằm trên quốc lộ:

Khách chia làm 2 dạng khách: khách trung thành & khách vãng lai:

 • Khách trung thành phần lớn rơi vào khu dân cư, khu vực họ đang sinh sống, khách sẽ có thói quen sử dụng dịch vụ ăn uống gần nơi mình sinh sống.
 • Khách vãng lai phần lớn họ di chuyển qua lại, tiện đường ghé vào.

Đối với những mặt bằng nào nằm trên trục quốc lộ phần lớn khu dân cư sẽ không có nhiều, đa số sẽ rơi vào nhóm khách vãng lai.

Khách vãng lai, chúng ta khó (khó chứ ko phải là không thể) biến họ thành khách hàng trung thành – vẫn tồn tại những quán cơm/ quán ăn dọc quốc lộ có lượng khách đông và luôn là nơi dừng chân của xe khách, xe tải… nhưng để xây dựng được lượng khách hàng ổn định như vậy cần 1 quá trình rất dài kiên trì hoạt động. Có 1 điểm các bạn hãy để ý nếu siêu thị của bạn chỉ có quy mô và diện tích nhỏ không nên đặt tại đường quốc lộ. Trên đó chỉ dành cho các quy mô lớn. Quy mô đại siêu thị.

Xem thêm : Xây dựng siêu thị mini – Mẫu thiết kế siêu thị mini – SETUP TM VN.

quy trình hợp tác mở siêu thị

Điểm 2: Không nên sang lại quán của người khác:

Có rất nhiều lý do để lý giải cho việc sang quán : đi nước ngoài, vợ đẻ, chuyển công tác, nhiều việc quản lý không nổi… nhưng thực tế chung quy về 95%- 99% phần lớn rơi vào trạng thái kinh doanh thua lỗ.

Trong vấn đề kinh doanh thua lỗ này sẽ có nhiều lý do:

 • Vị trí đó không tốt .
 • Không tìm được khách hàng (khu vực vắng)
 • Sản phẩm kinh doanh không phù hợp với tệp khách hàng tại khu vực
 • Dịch vụ khách hàng không được tốt.
 • Nhiều khi chúng ta mở ra siêu thị mới, chúng ta cố gắng thay đổi nhưng khách hàng họ vẫn ngại vì trải nghiệm cũ.
 • Một vấn đề nữa, sử dụng lại những trang bị cũ đã qua sử dụng của chủ cũ. Tâm lý người Việt là tiếc nên khi sang quán sẽ có thói quen sử dụng lại những gì chủ cũ đã sử dụng. Điều này khiến chúng ta bị bó hẹp suy nghĩ của trong việc setup siêu thị.

Xem thêm : Giá kệ trưng bày hàng hóa – Setup Thương Mại Việt Nam – Tư vấn, thiết kế, vận hành, vật tư siêu thị. (setuptm.com)

Điểm 3: Không nên thuê những mặt bằng chung với chủ.

Khi bạn thuê nhà chung chủ sẽ gặp những vấn đề sau:

 • Giá điện & nước không theo đồng hồ của nhà nước: sử dụng đồng hồ riêng tính mức giá riêng.
 • Sự dòm ngó trong việc sửa chữa và kinh doanh siêu thị.
 • Việc quản lý an ninh và vận hành siêu thị sẽ gặp tương đối nhiều vấn đề.

Những người/bộ phận cần chú ý khi đi thuê mặt bằng.

Hàng xóm,các cửa hàng xung quanh mặt bằng.

Tuy là không có tác động nhiều như chủ nhà nhưng họ cũng có tầm ảnh hưởng của họ – nhóm này có thể giúp bạn nhưng cũng có thể gây khó dễ cho bạn.

Khi muốn biết tình hình khu vực đó như thế nào, tình hình an ninh thì hàng xóm sẽ đối tượng cực tốt để liên hệ tìm hiểu. Khi mới bắt đầu thuê mặt bằng cần có mối quan hệ tốt với hàng xóm bằng cách qua chào hỏi, giới thiệu, nói chuẩn bị mở siêu thị ở đây, có gì nhờ họ hỗ trợ, khai trương có thể mời free 1 món gì đó.

Thường xuyên hỏi thăm tạo nên sự thân thiện với người đó trong vấn đề khi xây dựng siêu thị, tránh những trường hợp mình làm ồn trong lúc xây dựng, họ báo công an xuống kiểm tra giấy tờ.

Xem thêm : TRƯNG BÀY RƯỢU – KỆ RƯỢU ĐẸP CHO TRƯNG BÀY RƯỢU (setuptm.com)

Cơ quan công quyền:

Khi mở siêu thị, điều đầu tiên cần làm là đăng ký mọi giấy phép liên quan đến việc kinh doanh (giấy phép đăng ký kinh doanh, VSATTP, Hồ sơ phòng cháy chữa cháy, nguồn gốc thực phẩm, giấy phép con đi kèm các ngành hàng kinh doanh có điều kiện như rượu bia thuốc lá).

Bên cạnh đó, các bạn cần quan tâm đến các phòng trực tiếp quản lý địa bàn bạn đang kinh doanh.

 • Bộ phận thứ 1: **Vệ sinh an toàn thực phẩm: thông thường ở Công An Phường sẽ có phòng công an kinh tế, anh/ chị phòng này phụ trách kiểm tra vệ sinh an toàn thực phẩm của quán, vấn đề hợp đồng lao động, giấy phép đăng ký kinh doanh…
 • Bộ phận thứ 2: Trật tự đô thị: anh/chị thường đi tuần tra, kiểm tra lấn chiếm lòng lề đường, nếu các bạn không xử lý được bãi xe hoặc bãi xe nhỏ ở vị trí mặt bằng tốt quá vẫn muốn thuê thì các bạn nên làm việc kỹ càng với anh/chị phòng này.
 • Bộ phận thứ 3: Công an khu vực: thực tế trong hoạt động kinh doanh siêu thị trừ khi bạn có nhân viên ở lại quán cần đăng ký tạm vắng tạm trú, vai trò công an khu vực không sẽ thể hiện rõ khi quán xảy ra những vấn đề liên quan đánh nhau, đánh bài trong quán, hoặc những tay anh chị đến đòi này kia.

TỔNG KẾT NHỮNG LƯU Ý KHI BẮT ĐẦU MỞ SIÊU THỊ.

Bài viết trên là sơ bộ các lưu ý cơ bản khi bắt đầu mở siêu thị. Để có 1 bài toán kinh doanh siêu thị hiệu quả và đạt nhiều thành công bạn có thể liên hệ với Công ty CP Setup Thương Mại Việt Nam. Chúng tôi có đội ngũ phòng khảo sát thị trường có thể khảo sát và tư vấn cho bạn về các mặt bằng bạn chuẩn bị kinh doanh siêu thị.

Hiện tại việc kiểm tra và đánh giá mặt bằng để lựa chọn phương án kinh doanh đang được công ty CP Setup Thương Mại Việt Nam thực hiện miễn phí.

Hãy liên hệ với chúng tôi khi cần hỗ trợ nhé.

Công ty Cổ phần Setup Thương Mại Việt Nam

Địa chỉ : Đại Đồng – Thạch Thất – Hà Nội

VPHN : Số 22, HB05, TDP 10, Phường Yên Nghĩa, Q.Hà Đông, TP.Hà Nội

VPSG : Tầng 7, Tòa Nhà CentrePoint, 106 Nguyễn Văn Trỗi, Phường 08, Quận Phú Nhuận, Thành phố Hồ Chí Minh.

Hotline : 0822.228.728

Website : SETUP TM VN – TƯ VẤN THIẾT KẾ, THI CÔNG, SETUP SIÊU THỊ-TTTM

Website : SETUP TM VIỆT NAM – THIẾT KẾ THI CÔNG & SETUP SIÊU THỊ , TTTM 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

0822.228.728

Contact Me on Zalo
1
Bạn cần hỗ trợ?
Tắt Quảng Cáo [X]
anh-qc