Quy trình thu ngân siêu thị – Tư vấn mở siêu thị

Quy trình thu ngân siêu thị – Tư vấn mở siêu thị

Quy trình thu ngân siêu thị là quy trình cuối cùng trong giai đoạn bán hàng trong siêu thị. Trong quá trình tư vấn mở siêu thị các đơn vị hoặc theo từng mô hình khác nhau sẽ có những quy trình vận hành siêu thị khác nhau nhưng vẫn tuân thủ một số nguyên tắc chung. Đảm bảo cho quầy thu ngân siêu thị được hoạt động tốt nhất. Vậy thu ngân siêu thị phải thực hiện các thao tác nào để đảm bảo tốt nhất dịch vụ khách hàng cho siêu thị. Hãy cùng Setup Thương Mại Việt Nam xem các quy trình thu ngân cần phải thực hiện trong thời gian setup siêu thị nhé.

Quy trình thu ngân siêu thị.

Khái niệm và yêu cầu về thu ngân siêu thị.

Khái niệm quy trình thu ngân siêu thị.

Quy trình thu ngân siêu thị là quy trình thanh toán cho khách hàng sau khi đã mua sắm hoặc lựa chọn được các sản phẩm cần thiết cho cửa hàng của bạn. Đây là  quy trình  gần cuối cùng trong việc bán hàng. Việc khách hàng có quay lại cửa hàng hay không phục thuộc rất nhiều vào quy trình thu ngân siêu thị. Ngoài việc thanh toán cho khách hàng khi đã lựa chọn được các sản phẩm ưng ý thì đây cũng là thời gian tiếp cách với khách hàng và khách hàng đang chú ý lắng nghe nhân viên thu ngân siêu thị nhất. Hãy tranh thủ tư vấn cho khách hàng các sản phẩm đang được khuyến mại nhé.

Xem thêm : Quy chuẩn thiết kế trung tâm thương mại về chiều cao – SETUP TM VN

Yêu cầu về quy trình thu ngân siêu thị

Các quy trình thu ngân siêu thị theo mỗi cửa hàng khác nhau thì có những tiêu chí khác nhau để đánh giá hoặc yêu cầu. Tuy nhiên đều áp dụng các nguyên tắc chung dưới đây.

quy trình thu ngân siêu thị

 • Thao tác nhanh chóng: Thao tác của nhân viên thu ngân phải thực hiện nhanh chóng cho khách hàng tránh trường hợp khách hàng đợi quá lâu trong quá trình thanh toán. Trong 1 số trường hợp vào giờ cao điểm siêu thị đông khách nếu việc thanh toán không nhanh khiến khách hàng đợi chờ quá lâu. Việc này sẽ dẫn đến việc quay lại của khách hàng trong 1 số cửa hàng tiện lợi, siêu thị mini.
 • Chính xác trong mọi giao dịch: Thao tác nhanh nhưng cần phải chính xác. Khi thu ngân thanh toán sai mã hoặc đơn giá cho cửa hàng sẽ có nguy cơ dẫn đến các thất thoát trong cửa hàng. Việc chính xác sẽ hạn chế nhất các rủi do trong kinh doanh của cửa hàng. Và đương nhiên khách hàng cũng cần sự chính xác trong giao dịch để thanh toán đơn hàng của mình.
 • Thân thiết trong giao tiếp : Tại thời gian này khách hàng đã lựa chọn được món đồ ưng ý. Việc còn lại là thanh toán và chốt đơn hàng cho khách hàng và ghi nhận doanh thu của siêu thị. Nên thái độ làm việc hoặc giao tiếp ở thu ngân trong thời gian này là rất quan trọng.

Xem thêm : Quy trình mở siêu thị, siêu thị mini – Tin tức Tư vấn mở siêu thị miễn phí (setuptm.com)

Tại sao phải thực hiện đầy đủ các 3 bước quy trình thanh toán cần có. 

Việc thực hiện các bước thanh toán cho khách hàng sẽ tạo cảm giác vui vẻ và thân thiện với khách hàng. Ngược lại sẽ tăng khả năng khách hàng quay lại siêu thị của bạn.Khách hàng sẽ rất bức xúc nếu như các thao tác thu ngân không được nhanh chóng .

Trong giao dịch không được chính xác, việc phàn nàn của khách hàng về nghi ngờ về đơn giá thanh toán sẽ không tránh khỏi.

Các thao tác cơ bản trong quy trình thu ngân siêu thị.

5 thao tác cơ bản trong khi thực hiện thanh toán với khách hàng.

nhân viên thu ngân siêu thị thanh toán cho khách hàng

 • Bước 1: Chào hỏi khách hàng và mời khách hàng đặt hàng hóa đã lựa chọn được lên quầy thu ngân siêu thị.
 • Bước 2: Scan các mã hàng, scan các mã vạch của hàng hóa vào phần mềm quản lý siêu thị và thao tác cho hàng vào túi hoặc khay sau khi đã scan mã hàng vào phần mềm bán hàng.
 • Bước 3: Tính tổng tiền giá trị đơn hàng và tranh thủ giới thiệu cho khách hàng về các sản phẩm đang được khuyến mại trong siêu thị. Hãy đọc cho số tiền cần phải thanh toán cho khách hàng để xem hình thức thanh toán của khách hàng.
 • Bước 4: Nhận tiền thanh toán của khách hàng. Hãy xem các hình thức thanh toán của siêu thị để thanh toán và ghi nhận đơn hàng vào phần mềm bán hàng trong siêu thị. Hãy kiểm tra kỹ và đếm trước mặt khách hàng nếu đó là hình thức thanh toán bằng tiền mặt.
 • Bước 5: Trao hàng hóa cho khách hàng và tiền thừa, tiền thối lại cho khách hàng nếu có. Hãy cám ơn khách hàng đã mua sắm của khách hàng. Bạn lưu ý, câu cám ơn này sẽ tạo thiện cảm rất lớn cho khách hàng. Điều này sẽ khiến khách hàng quay lại cửa hàng của bạn.

Xem thêm : Quy trình đặt hàng – Quy trình nhập hàng của siêu thị – Setup Siêu Thị (setuptm.com)

Các lưu ý khi thực hiện trong quá trình thanh toán cho khách hàng.

 • Chỉ thanh toán tiền Việt Nam đồng, không thanh toán ngoại tệ.
 • Buộc phải in hóa đơn và đưa cho khách.
 • Thực hiện giao dịch với khách bằng hai tay.
 • Luôn báo rõ tiền nhận và tiền trả lại với khách.
 • Nếu không có 1000đ để trả lại thì hỏi khách có tiền 1000đ không, nếu không có thì up-selling. Nếu không thành công thì trả lại khách 2,000đ và ghi nhận lại vào sổ doanh thu. Sau đó báo cho quản lý cửa hàng biết để giúp đỡ (không trả lại bằng kẹo hoặc xin tiền của khách)
 • Không tự ý giữ tiền trả lại của khách
 • Không bỏ cửa hàng để đi đổi tiền lẻ hoặc đổi tiền ngoại tệ cho khách.
 • Không đổi tiền lẻ cho người ngoài công ty. Bạn có thể mời họ mua gì đó để thối lại.
 • Luôn tập trung vào khách hàng suốt quá trình giao dịch. Không phân tán tư tưởng.
 • Nhân viên chủ động giúp khách bỏ hàng vào túi.
 • Không để khách đợi lâu. Tối đa 4 khách xếp 1 hàng
 • Không bán rượu bia cho người dưới 18 tuổi.

Xem thêm :Hợp tác mở siêu thị – Hợp tác mở chuỗi siêu thị – Các lưu ý khi hợp tác. (setuptm.com)

Các hình thức thanh toán cho thu ngân siêu thị.

Khách hàng thanh toán bằng tiền mặt

Đây là trường hợp dễ gặp nhất trong việc thanh toán cho khách hàng. Hãy tìm hiểu khi khách hàng thực hiện thanh toán bằng tiền mặt chúng ta cần thực hiện các bước nào nhé.

quầy thu ngân siêu thị thanh lý

Khi các bạn nhân viên thu ngân siêu thị xác nhận số tiền cần thanh toán cho khách hàng. Hãy đọc to các số tiền cần thanh toán của khách hàng và xác nhận với khách hàng số tiền nhận của khách hàng từ việc thanh toán. Lưu ý hãy nhận tiền từ khách hàng bằng hai hay ngược lại đọc to số tiền nhận được.

Nếu khách hàng đã đưa đủ số tiền không cần trả lại tiền thừa thì hãy xác nhận với khách hàng :” Dạ, em đã nhận đủ của anh chị số tiền là ….” để khẳng định lại với khách hàng về số tiền khách hàng đã đưa nhé.

Xem thêm : KỆ GỖ SIÊU THỊ – KỆ GỖ TRANG TRÍ SIÊU THỊ THIẾT KẾ SIÊU THỊ (setuptm.com)

Trường hợp khách hàng thanh toán bằng thẻ Voucher.

Quy trình nhận Voucher thanh toán của khách hàng trong siêu thị

Voucher mua hàng được quy ước tương đương với các mệnh giá tiền mặt cho khách hàng mua sắm và trải nghiệm các dịch vụ trong cửa hàng. Các siêu thị thường phát hành Voucher mua hàng cho khách hàng, tuy nhiên Voucher chỉ có giá trị mua sắm tại các siêu thị, chuỗi siêu thị phát hành Voucher mua hàng.

Voucher mua hàng có giá trị thanh toán nhưng không có giá trị quy đổi ra tiền mặt nên các bạn thu ngân siêu thị lưu ý vấn đề này nhé.

tư vấn mở siêu thị quy trình vận hành siêu thị

Cũng tương tự như thanh toán bằng tiền mặt khi nhận Voucher mua hàng của khách hàng. Nhân viên thu ngân hãy nhận từ khách hàng bằng 2 tay và kiểm tra xem đây có đúng là Voucher của siêu thị chúng ta phát hành hay không. Khi đã xác nhận đó là Voucher của chúng ta, hãy thông báo cho khách hàng về mệnh giá voucher nhận được và tiến hành các bước thanh toán như bình thường nhé.

Lưu ý : Voucher chỉ có giá trị mua hàng hóa và không thực hiện thanh toán cho các thẻ cào phát hành từ Payoo.

Trường hợp phát sinh khi thanh toán bằng Voucher

Khi thanh toán bằng Voucher của siêu thị phát hành trong các đợt khuyến mại sẽ có mệnh giá khác nhau như phiếu Voucher mua hàng trị giá 50.000vnđ, 100.000vnđ, 200.000 vnđ…..Nhưng khi khách hàng mua hàng có giá trị chưa bằng giá trị Voucher phát hành chúng ta cần phải tư vấn thêm cho khách hàng để mua hết Voucher và không thối lại tiền thừa từ Voucher trong trường hợp này nhé.

Ví dụ : Khách hàng đưa Voucher 200.000vnđ nhưng giỏ hàng của khách hàng thanh toán chỉ có giá trị 180.000vnđ. Chúng ta hãy tư vấn cho khách hàng các sản phẩm đang khuyến mại của cửa hàng và hướng dẫn khách hàng mua nốt giá trị 20.000vnđ còn thừa trong Voucher nhé. Trong trường hợp này chúng ta không thối lại tiền thừa cho khách hàng.

Xem thêm : TRƯNG BÀY RƯỢU – KỆ RƯỢU ĐẸP CHO TRƯNG BÀY RƯỢU (setuptm.com)

Quy trình thanh toán của thu ngân siêu thị cho khách hàng bằng Thẻ Ngân hàng 

quy trình thanh toán của khách hàng bằng thẻ ngân hàng

Khi khách hàng thanh toán bằng thẻ ngân hàng, chúng ta thực hiện các bước thanh toán cho khách hàng theo quy trình thu ngân như sau:

 • Bước 1 : Xác nhận với khách hàng về nhận thẻ :” Em có nhận của anh/chị 01 thẻ Visa ….”
 • Bước 2 : Kiểm tra xem thẻ của khách hàng là thẻ từ hay thẻ chip để thực hiện thao tác trên máy pos ngân hàng nhé.
 • Bước 3 :Nhập đúng giá trị cần thanh toán của khách hàng trên máy POS ngân hàng.
 • Bước 4: Nhờ khách hàng nhập mã pin của ngân hàng nếu có. Lưu ý trong trường hợp này chúng ta không nên nhìn vào để lấy mã của khách hàng nhé. Hãy để khác hàng tự nhập và chúng ta không nhập hộ nhé.
 • Bước 5: Chờ máy pos ngân hàng hoạt động và in bill thanh toán từ Pos ngân hàng ra. Thông thường pos ngân hàng sẽ in ra 3 liên giống nhau. Hãy nhờ khách hàng ký cả 3 liên nhé. Và giữ lại 2 liên bàn giao lại cho quản lý siêu thị khi kết thúc ca và giữ lại một liên nhé.

Xem thêm : Bàn thu ngân TM020 – Xưởng sản xuất bàn thu ngân – quầy thu ngân (setuptm.com)

Lưu ý quan trọng trong quy trình thu ngân siêu thị.

Kỹ năng thu ngân siêu thị về nhận biết tiền.

Hãy đào tạo cho các bạn thu ngân mới về các kinh nghiệm nhận biết tiền giả tiền thật để các bạn có thể nắm bắt được. Ngoài ra các bạn thu ngân khi nhận tiền của khách hàng phải nhanh chóng kiểm tra về tiền giao nhận của khách hàng.

Các thao tác giao nhận cho khách hàng chúng ta tuyệt đối phải đưa 2 tay cho khách hàng nhé. Các thao tác quan trọng như :

 • Nhận tiền hoặc thẻ ngân hàng của khách hàng.
 • Giao hóa đơn và tiền thừa
 • Giao giỏ hàng, túi hàng cho khách hàng.

Hãy luôn nói cám ơn khi kết thúc 1 quá trình thanh toán cho khách hàng. Việc này sẽ đánh giá rất tốt cho cho dịch vụ khách hàng của siêu thị.

Xây dựng quy trình thu ngân siêu thị bài bản.

Để siêu thị hoạt động chơn tru và bài bản khi bắt đầu setup siêu thị của mình, hãy tiến hành đào tạo các kỹ năng cần thiết cho các bộ phận thu ngân siêu thị. Các kỹ năng này sẽ được thực hiện đi lại nhiều lần để có hiệu quả tốt nhất nhé.

Nếu bạn đang gặp khó khăn trong việc xây dựng quy trình vận hành siêu thị. Hãy liên hệ ngay với công ty CP Setup Thương Mại Việt Nam qua Zalo [Tại đây]  hoặc Fanpage Setup TM VN [ Fanpage SETUP TM VN] để chúng tôi hỗ trợ bạn xây dựng một quy trình vận hành siêu thị bài bản nhé.

Liên hệ với chúng tôi :

Công ty Cổ phần Setup Thương Mại Việt Nam

Địa chỉ : Đại Đồng – Thạch Thất – Hà Nội

VPHN : Số 22, HB05, TDP 10, Phường Yên Nghĩa, Q.Hà Đông, TP.Hà Nội

VPSG : Tầng 7, Tòa Nhà CentrePoint, 106 Nguyễn Văn Trỗi, Phường 08, Quận Phú Nhuận, Thành phố Hồ Chí Minh.

Hotline : 0822.228.728

Email : congtysetupthuongmaivietnam@gmail.com

 

One thought on “Quy trình thu ngân siêu thị – Tư vấn mở siêu thị

 1. Pingback: CHƯƠNG TRÌNH KHUYẾN MẠI CHO SIÊU THỊ, SIÊU THỊ MINI

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

0822.228.728

Contact Me on Zalo
1
Bạn cần hỗ trợ?
Tắt Quảng Cáo [X]
anh-qc